Địa chỉ : 15 đường số 12, Khu Phố 4, phường Tam Bình, Thủ Đức

Thủ tướng: Đề xuất hợp lý, không gây xáo trộn tâm lý vụ tăng hệ số K tại TP.HCM

Ngày Đăng : Tuesday, April 02, 2019

Liên quan đến đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 của UBND TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM phối hợp với các cơ quan chức năng có đề xuất hợp lý, không gây xáo trộn tâm lý người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng:  Đề xuất hợp lý, không gây xáo trộn tâm lý vụ tăng hệ số K tại TP.HCM

Nguyên nhân bởi trước đó, Báo điện tử Thanh niên ngày 6/3/2019 có nêu về việc phản đối tăng hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) quá cao của UBND TP.HCM khi đề xuất điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính có đề xuất hợp lý, bảo đảm theo quy định của pháp luật, không gây xáo trộn tâm lý người dân, doanh nghiệp khi điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019.

Ngày 21/2, UBND TP.HCM có Tờ trình (số 585/TTr-UBND) gửi HĐND TP.HCM về việc ban hành quy định hệ số K năm 2019 trên địa bàn, với mức đề xuất tăng khá cao, từ 19-30,7% so với năm 2018.

Cụ thể UBND TP.HCM đã đề xuất tăng hệ số K áp dụng trong năm 2019 so với năm 2018. Trong đó hệ số K tại khu vực 1 dự kiến tăng 19%, khu vực 2 dự kiến tăng 21%, khu vực 3 dự kiến tăng 23,5%, khu vực 4 dự kiến tăng 26,6% và khu vực 5 dự kiến tăng đến 30,7%. 

UBND TP.HCM thì cho rằng hiện giá đất để tính bồi thường hỗ trợ tái định cư cao gấp 4,75 lần bảng giá đất năm 2018 mà TP quy định. Riêng giá chuyển nhượng theo kê khai để đóng lệ phí trước bạ từ các hợp đồng chuyển nhượng của người dân cao hơn 3 lần so với bảng giá đất. Giá đất chuyển nhượng trên thị trường hiện cao hơn từ 4 đến 6 lần so với bảng giá đất. Đây là các căn cứ quan trọng để UBND TP.HCM xem xét, quyết định trình HĐND TP tăng hệ số K so với năm 2018. 

Theo UBND TP.HCM, sau khi tổng hợp ý kiến các quận huyện, sở ngành và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì hầu hết các đơn vị đều thống nhất với đề xuất điều chỉnh hệ số K. Do vậy việc điều chỉnh hệ số K cho phù hợp thực tế là cần thiết.

Thủ tướng:  Đề xuất hợp lý, không gây xáo trộn tâm lý vụ tăng hệ số K tại TP.HCM

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên báo chí, ơng Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng đề xuất tăng hệ số K năm 2019 của UBND TP.HCM là quá cao và chưa hợp lý.

Ông cho rằng, bảng giá đất và hệ số K tác động trực tiếp đến nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đấtcủa đông đảo hộ gia đình và cá nhân, trong đó đa số sử dụng nhà để ở, không có kinh doanh, dẫn đến nhiều hộ gia đình phải nợ tiền sử dụng đất. Đây là vấn đề cần được xem xét thấu đáo để ổn định an sinh xã hội về nhà ở, bởi có thể dẫn đến tình trạng nợ tiền sử dụng đất gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, TP.HCM cần tiếp tục xem xét, quyết định áp dụng mức tăng hệ số K năm 2019 tương đương cách tính năm 2018, theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND của UBND TP.Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá
Tư vấn miễn phí Cập nhật những thông tin mới nhất
Nhập thông tin của bạn để nhận những tư vấn của chúng tôi
capcha
capcha
Tin tức mới Cập nhật những thông tin mới nhất
Chuyên Gia Đánh Giá Có Nên Đầu Tư Tại Khu Dân Cư Tam Bình - Thủ Đức
Phân tích vị trí tiềm năng Khu Dân Cư Tam Bình - Thủ Đức
Đánh giá tiềm năng dự án Paris Hoàng Kim Quận 2
Phân tích vị trí tiềm năng dự án Raemian Galaxy City
Đầu tư dự án Raemian Galaxy City Quận 2 đúng hay sai ?
TP.HCM sẽ gỡ vướng cho 123 dự án bất động sản bị tạm ngưng
TP.HCM: Cầu đường “đứng hình”, cửa ngõ Tây Bắc thêm ùn tắc
Đánh giá tiềm năng dự án Charm City
Video clip Cập nhật những thông tin mới nhất